Các bà nội trợ có thể tự trồng rau Cải Thảo đơn giản tại nhà cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Do là giống rau rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn nên có
thể trồng trong chậu, trong thùng xốp một cách dễ dàng theo những hướng dẫn dưới đây của Trồng Cây Ăn Quả nhé.
Thời vụ trồng cây Cải Thảo
Thời vụ trồng Cải thảo ở miền Bắc có thời gian trồng thích hợp nhất từ tháng 8 – 10, còn đối với miền Nam nên trồng từ tháng 7 đến tháng 4. Riêng với ở Đà Lạt, người dân có thể trồng rau Cải Thảo quanh năm bởi khí hậu và thời tiết ở đây mát mẻ và phù hợp nhất.
Điều đáng chú ý nhất khi trồng là phải chuẩn bị được nhiều loại đất khác nhau như: đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất tơi xốp và dễ thoát nước vì cây Cải Thảo có bộ rễ kém phát triển và ăn nông nên không chịu được hạn hay ngập úng.
Về nhiệt độ và khí hậu, Cải Thảo là loại cây ưa sáng ưa khí hậu mát mẻ, cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 23-25 độ C, rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Ngày nay các giống cây mới đã được lai tạo theo xu hướng có khả năng thích nghi chịu nhiệt, chịu lạnh cực tốt, do đó rất phù hợp trồng cả miền Bắc cũng như Miền Nam.
Kỹ thuật trồng rau Cải Thảo
Là giống rau ngắn ngày hoàn toàn dễ trồng và nhanh cho thu hoạch, ngoài các yếu tố thời vụ, đất trồng, nhiệt độ. Khi trồng bạn cần chú ý tới các bước kỹ thuật trồng Cải thảo cơ bản dưới đây như:
Chuẩn bị
- Thùng xốp có độ cao 30cm hoặc trồng trực tiếp tại vườn
- Đất trồng: đất sạch đã qua xử lý;
- Hạt giống rau Cải Thảo hoặc Hạt giống cải thảo tím nguyên gói
- Dụng cụ gieo trồng cần thiết.
Chuẩn bị đất trồng
Trước khi trồng Cải Thảo 1 tuần, bạn cần làm sạch và xới đất cho tơi xốp. Trộn đất với phân hữu cơ, xơ dừa, tro trấu và phơi đất để diệt hết các loại mầm bệnh. Bón lót
thêm phân chuồng, super lân, kali sunfat với đất.
Chuẩn bị hạt giống và gieo hạt
Bạn nên mua hạt giống rau tại các cửa hàng uy tín, bao bì sản phẩm, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Sau đó tiến hành ngâm ủ hạt giống bằng cách Đem ngâm vào nước nóng 500C trong thời gian 20 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ.
Tiến hành Gieo hạt cải thảo vào khay gieo chuyên dụng rồi phủ lên một lớp rơm rạ hoặc xơ dừa hay trấu đã qua xử lý, để nơi thoáng mát, lưu ý tránh ánh nắng rát trong 12- 15 ngày đầu. Sau khi gieo hat cần phải tưới nước đầy đủ để giữ độ ẩm giúp hạt nảy mầm tốt. Khi cây mọc mầm cần nhổ tỉa bớt những cây bị sâu bệnh, cỏ dại. Khi cây phát triển được 4- 5 lá thật thì tách bầu đem trồng nơi có diện tích rộng hơn.
Kỹ thuật chăm sóc rau Cải Thảo
Cải thảo khá dễ trồng bởi khả năng thích nghi nhanh với môi trường, chịu lạnh tốt và chịu nhiệt đối với một số giống cây lai tạo mới. Ngoài ra bạn cần chú ý tới các yếu tố như:
Tưới nước
Rau Cải Thảo sau khi trồng được cần cung cấp đầy đủ nước để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất cho đến ngày thu hoạch. Khi cây trưởng thành và bắt đầu cuốn bắp có thể cắt bỏ dần những lá già đã ngả màu phía dưới gốc cây.
Tưới đậm nước khoảng 5 đến 7 ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần. Tưới thúc bằng nước phân chuồng ngâm pha loãng. Khi cây có 4-5 lá thật thì chiết ra để cho đều trong thùng, khoảng cách giữa các cây là 25 đến 30 cm. Thường xuyên vệ sinh khu vực trồng để phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.
Bón phân
Cây rau Cải Thảo cho rau ăn lá dài ngày nên muốn cây cuốn bắp, chắc khỏe, chống chịu được sâu bệnh hại thì phải cung cấp bón phân đầy đủ cho cây. Vì vậy, cần thường xuyên bổ sung lượng phân đạm và kali lớn nhờ vào phân hữu cơ và vô cơ. Nếu bạn muốn trồng rau sạch an toàn thì có thể chỉ bón phân hữu cơ và tưới nước tiểu pha loãng.
Bạn cần lưu ý cải Thảo thuộc loại rau ăn lá là chính, vì vậy không nên bón nhiều phân hóa học, chủ yếu bón phân chuồng hoại mục pha loãng để tưới cho cây. Cứ khoảng 7 đến 12 ngày, tưới phân pha nước sạch một lần. Khi bón phân nên kết hợp cùng công đoạn làm sạch cỏ, vun gốc để cây nhanh phát triển. Có thể sử dụng một số chế phẩm phân bón lá như: K-H; Atonic, Humate, Yogen,… khoảng 10-12 ngày phun/lần để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo an toàn.
Thu hoạch
Sau khi trồng từ 60-70 ngày thì rau Cải Thảo có thể cho thu hoạch, tuỳ theo từng loại giống, thu hoạch khi cây đã cuốn chặt, dùng dao chặt sát gốc, tỉa bỏ hết lá già, lá sâu bệnh và tránh làm dập nát bắp. Bạn nên giữ lại phần gốc và đất để nó có thể mọc tiếp lứa khác.
Chúc bạn thành công!