Cà Chua Đen là loại cây ăn quả giống mới. Sau đây là phương pháp trồng cây Cà
Chua Đen và kinh nghiệm trồng Cà Chua Đen tại nhà, giúp bạn có được khu vườn Cà
Chua Đen chất lượng và an toàn.
3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Cà Chua Đen
3.1. Phương pháp gieo hạt Cà Chua Đen
Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp, khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số
lượng 40-60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu, đường kính 4 – 5,5 cm.
– Giá thể: Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:
+ Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1
+ Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3:4:3.
– Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt.
Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng (nylon hoặc tấm nhựa
trắng).
– Ghép cây con: Ghép với cà gốc hawaii 02 khi cây con được 22-27 ngày tuổi, lưu
giữ trong vườn ươm từ 7-12 ngày thì đem trồng.
3.2. Kỹ thuật trồng cây Cà Chua Đen trong chậu
– Chuẩn bị chậu: Chậu trồng cây có kích thước 30x30cm trở lên để cây sinh trưởng
tốt. Có thể trồng từ 1-2 cây/chậu, tùy vào kích thước của chậu. Chậu trồng 2 cây cần
chăm sóc và tưới cẩn thận hơn .
– Khoảng cách đặt chậu trồng cây: Khoảng cách đặt chậu tối thiểu cách nhau
60cm(tính từ tâm chậu).
– Giá thể trồng: Đất : Sơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ 3:2:1
– Cách trồng: Cho giá thể vào trong chậu, nhẹ nhàng lấy cây con từ trong khay ươm
ra đặt vào chậu đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quang gốc và ấn nhẹ để cây đứng
vững.
Lưu ý: Trồng cây sao cho độ sâu của mặt bầu cây giống thấp hơn bề mặt giá thể
1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rể.
– Cách tưới nước cho cây Cà Chua Đen: Nên tưới nước hàng ngày vào sáng sớm
hoặc chiều mát, tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể để có lượng tưới và số lần tưới thích
hợp.
– Hướng dẫn cách bón phân cho cây Cà Chua Đen:
+ Bón lót: Trộn cùng giá thể trước khi trồng.
+ Bón thúc chia làm 3 lần:
Lần 1: Sau khi trồng 7 – 10 ngày (cây hồi xanh), bón cách gốc cây 10 – 15 cm. Dùng
hữu cơ bón khoảng 50g/chậu.
Lần 2: Sau khi trồng 20 – 25 ngày (cây chuẩn bị ra hoa), bón 50g phân hữu cơ/chậu,
bón xung quanh chậu kết hợp với xới xáo và vun gốc,nếu thấy đất vơi có thể bổ sung
thêm giá thể. Khi cây ra hoa, đậu quả, tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây để bổ
sung thêm dinh dưỡng bằng cách phun qua lá 7 – 14ngày/lần. Giai đoạn này nên bón
phân có hàm lượng kali cao để tăng khả năng đâu quả và chất lượng trái.
Lần 3: Sau khi thu quả đợt đầu. Bón tiếp 50g phân hữu cơ /chậu.
3.3. Kỹ thuật trồng cây Cà Chua Đen ngoài đồng
– Chuẩn bị đất: Lên luống rộng 90-100cm, cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm. Trên
luống trồng với khoảng cách hàng cách hàng 30x30cm, cây cách cây 40 – 40cm. Cần xử
lý với vôi bột trước khi trồng để diệt nguồn nấm bệnh thối thân, liều lượng 1 tấn/ha.
– Bón phân:
+ Bón lót toàn bộ 15 – 20 tấn phân chuồng hoai mục/ha hoặc 1,5 – 2 tấn phân vi
sinh.
+ Bón thúc lần 1 sau khi chồng 12 – 15 ngày với phân NPK(20-20-15) : 200kg/ha.
+ Bón thúc lần 2 sau khi chồng 20 – 35 ngày với phân NPK(20-20-15) : 200kg/ha.
+ Bón thúc lần 3 với phân NPK(20-20-15) : 200kg/ha kết hợp thêm với 100kg/ha
phân KCl.
– Phương pháp phòng và trị bệnh cho cây Cà Chua Đen:
+ Cà chua thường bị sâu vẽ bùa dùng BrighTin để phòng trừ, sâu xanh sử dụng
Crymax, Biobauve phun ướt đều trên 2 mặt lá. Các loại rầy mềm hay rệp sáp sử dụng
BrighTin, phun thật kỹ phần ngọn, lá non và mặt dưới lá.
+ Bệnh đốm lá dùng Norshield. Bệnh héo cây dùng Exin, Sincosin phun kỹ ở gốc
thân để phòng ngừa
4. Kỹ thuật để cây Cà Chua Đen sai quả
– Làm giàn: Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình của từng nhà để có cách làm giàn
thích hợp. Giàn có thể là cắm cọc theo kiểu chữ A, làm giàn hàng rào hay buộc dây lên
cao. Thường xuyên dùng dây mềm buộc cây lên giàn để tránh đổ, bảo vệ các tầng quả
không bị chạm đất gây bụi bẩn, dễ nhiễm sâu bệnh.Với cách làm giàn bằng dây thì
thường xuyên cuốn thân cây vào dây.
– Tỉa nhánh: Nên để khoảng 2 thân nhánh chính còn cách nhánh khách nên tỉa bỏ.
Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá sâu bệnh giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh.
5. Thu hoạch Cà Chua Đen
Thời gian thu hoạch cây Cà Chua Đen là khoảng 2 tháng khi trồng cây con, thời gian
để trái bắt đầu chín kéo dài khoảng 10 – 12 ngày. Tốt nhất là thu hoạch khi quả đã ngã
chín.
Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (quả chuyển
từ xanh sang đen đỏ). Khi quả chín dùng dao hoặc kéo cắt quả.
Thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, chú ý thu hoạch khi trái khô ráo, giúp bảo
quản được lâu hơn. Nên thu hoạch khi trái đã chín ngả sang màu đen.
Thu hoạch cả chùm hoặc giữ lại cuống trái sẽ giúp trái được bảo quản lâu hơn. Một
số hộ có nạn chuột hại thì có thể thu sớm hơn khi quả bắt đầu chín, màu quả chuyển đen
mận có thể thu hoạch vào nhà để quả tự chín.
Nói tóm lại việc trồng và chăm sóc Cà Chua Đen cũng không phải là quá khó khăn.
Do đó, hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu được cách chăm sóc cây trồng
này để được những cây cà chua luôn sai trĩu quả phục vụ cho đời sống của mình nhé.