Ngô Ngọt hay còn gọi là ngô nếp được dùng làm thực phẩm hàng ngày.
Bên cạnh đó, cây Ngô Ngọt là một trong những cây nông nghiệp ngắn ngày
mang lại hiệu quả kinh tế cực cao cho nông dân.
1. Đặc điểm của cây Ngô Ngọt
Ngô Ngọt là cây nông nghiệp phát triển thẳng. Bắp Ngô Ngọt có màu trắng, vàng,
thậm chí màu đỏ. Ngô Ngọt là cây dễ trồng như khó thu hoạch bởi vì đây là loại cây
dễ bị sâu hại vì vị ngọt của nó.
Ngô Ngọt có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 67-85 ngày tùy thời tiết). Vị trí đóng
bắp thấp, nên khả năng chống đỡ tốt. Ngô Ngọt trồng được quanh năm, cho năng suất
cao từ 650-800 kg/sào Bắc bộ. Ngoài thu bắp, Ngô Ngọt còn cho một lượng thức ăn
xanh từ 2,5-3 tấn/sào. Tính kháng bệnh cao.
Mùa vụ: Ngô Ngọt là cây được trồng quanh năm. Trên diên tích đất 1 ha, nếu
như canh tác 3 vụ ngô một năm, trong đó có 2 vụ Ngô Ngọt, sau khi thu
hoạch trừ hết chi phí vật tư có thể thu lãi khoảng 120 triệu đồng. Hiện nay
có rất nhiều công ty, doanh nghiệp thu mua Ngô Ngọt để chế biến sữa ngô
do đó bà con nông dân không cần phải suy nghĩ về đầu ra cho khi trồng. Bên
cạnh đó thân ngô cũng có thể làm thức ăn cho bò với giá bán 400.000/sào.
Ngô Ngọt là loại cây ngắn ngày cho thu nhập cao, rất thích hợp để bà con
canh tác.
Kích thước trưởng thành: Tùy thuộc vào giống Ngô Ngọt và điều kiện phát triển.
Hầu hết cây Ngô Ngọt thường cao trung bình từ 1,8- 2,4m. Có những giống Ngô Ngọt
có độ cao thấp hơn tùy thuộc vào không gian vườn.
2. Kỹ thuật trồng cây Ngô Ngọt
Chuẩn bị đất: Ngô Ngọt ưa sống ở đất ẩm, tơi xốp với độ pH trung tính (6,0 –
7,0). Đất cứng, nghèo nàn dinh dưỡng sẽ khiến rễ ngô không thể vươn xa và hút chất
dinh dưỡng.
Ngô Ngọt có khả năng thích nghi rộng, đất càng màu mỡ càng cho năng suất cao.
Chỉ cần chọn đất không bị ngập úng, gần nguồn nước để có thể chủ động cung cấp
đầy đủ nước trong quá trình sinh trưởng, phát triển. Đất trồng Ngô Ngọt yêu cầu cày
sâu 18-20cm làm sạch cỏ, bừa phẳng, lên luống.
Mật độ: Mật độ gieo trồng phụ thuộc vào thời vụ và độ phì nhiêu của đất. Nhưng
thường trồng với mật độ 1.600-1.800 cây/sào Bắc bộ là tốt nhất. Hàng cách hàng 65-
70 cm, cây cách cây 25×30 cm. 1 kg giống Ngô Ngọt trồng 4,5-5 sào Bắc bộ (8.000 –
9.000 hạt/kg).
Gieo hạt: Có thể gieo hạt Ngô Ngọt trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm ủ.
Gieo hạt sâu 2-2,5cm. Sau khi gieo phải tưới nước thật ẩm cho đến khi hạt nảy mầm
mới tưới lại. Chỉ cần gieo 1 hốc 1 hạt. Chú ý đề phòng kiến. Có nơi người ta ủ hạt
trong khăn bông ẩm, đợi hạt nảy mầm mới đem ra trồng. Nhưng qua kinh nghiệm thực
tế thì phương pháp ủ hạt trong cát ẩm là tốt nhất. Giống Ngô Ngọt nảy mầm chậm, có
hạt 4-5 ngày mới nảy mầm, chỉ khi nào bóp thấy hạt đã thối nhũn mới bỏ đi. Để đảm
bảo mật độ cần gieo 5% lượng giống dự phòng, nên gieo trước 1 ngày.
3. Kỹ thuật chăm sóc cây Ngô Ngọt
Việc chăm sóc ruộng Ngô Ngọt sau khi gieo cho đến thu hoạch, cũng giống như
chăm sóc các giống ngô khác mà bà con nông dân đang trồng. Để có năng suất cao,
cần tránh mọi nguy cơ mất cây, và tránh sự phát triển không đồng đều của ruộng ngô.
3.1. Tưới nước:
Nước là yếu tố quan trọng nhất đối với Ngô Ngọt. Thời kỳ gieo hạt độ ẩm tốt nhất
là 50%. Khi cây 3-4 lá cần tưới nước để giữ độ ẩm cho cây, có thể kết hợp pha loãng
phân để tưới. Lúc cây 7-8 lá tưới nước đủ độ ẩm 70%.
Chú ý: Khi Ngô Ngọt giai đoạn xoắn loa kèn, giai đoạn này bón thúc lần cuối, vun
cao và tiến hành tưới nước. Nếu thời tiết này tưới nước bảo đảm đủ độ ẩm, năng suất
có thể tăng từ 15-20%.
3.2. Bón phân:
– Bón lót: Phân chuồng là một yếu tố rất quan trọng, lượng phân chuồng hoai mục
bón lót cần 500 kg/sào. Phân lân 12-15 kg/sào. Phân đạm 3-4 kg/sào.
– Bón thúc:
Lần 1: Khi ngô 3-4 lá bón 3 kg N + 2 kg K/sào;
Lần 2: Khi ngô 7-8 lá bón 3 kg N + 2 kg K/sào;
Lần 3: Khi ngô 10-11 lá bón 3 kg N/sào.
Lượng phân và cách bón còn phụ thuộc vào tình trạng đất đai và tập quán của địa
phương. Những diện tích chua (pH=4,5) cần bón lót vào rãnh hay hốc 30-40 kg vôi
bột/sào.
3.3. Phòng trừ sâu bệnh hại:
Sâu bệnh hại là vấn đề lớn nhất khi trồng Ngô Ngọt. Bạn cần theo dõi cây và
nhanh chóng phát hiện và diệt trừ sâu bệnh kịp thời. Một số loại sâu hại Ngô Ngọt bạn
cần chú ý như: sâu đục thân, sâu xám, rệp muội, bệnh khô vằn, bệnh bạch tạng, bệnh
phấn đen…
4. Thu hoạch Ngô Ngọt
Khác với các giống ngô thông thường, thời gian thu hoạch của Ngô Ngọt rất ngắn,
chỉ trong 2-3 ngày. Khi nhìn các hạt ngô căng đều có màu vàng cam, râu hơi chớm
héo thì thu hoạch. Nếu trồng để chế biến thì việc thu hoạch do cơ sở chế biến xác
định.
Chú ý: Trồng Ngô Ngọt tránh giai đoạn trổ cờ phun râu gặp thời tiết trên 37°C và
dưới 15°C. Ngô Ngọt nhất thiết chỉ để 1 trái bắp/cây.
Chúc bà con có vụ mùa bội thu, năng suất cao!